Từ phán ánh từ phía người dân về việc các nhà hàng, quán nhậu… trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang sử dụng những loại khăn ướt không rõ nguồn gốc trong thời gian qua, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát và nhận thấy hầu hết các loại khăn ướt đều chỉ có tên nhà hàng, quán nhậu, hạn sử dụng 6 tháng còn hoàn toàn không có thời gian sản xuất; không có thông tin về địa chỉ nơi sản xuất; không công bố thành phần các chất có trong khăn; sản xuất khăn theo tiêu chuẩn nào.

Cụ thể, sản phẩm khăn ướt tại nhà hàng hải sản C. (TP Pleiku) chỉ in duy nhất tên quán, địa chỉ và thời hạn sử dụng là 12 tháng mà không có thời gian cụ thể.

Là công ty có nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống, giải trí tại TP Pleiku, nhưng khăn ướt của Công ty cổ phần CTC cũng không ghi thông tin cụ thể về thời hạn sử dụng, nơi sản xuất… Cách kiểm tra chất lượng khăn của công ty chỉ là bóc ra và ngửi. Nếu có mùi khá lại sẽ gửi về nơi lấy là TPHCM.

Theo một số cơ sở sản xuất khăn ướt, giá mỗi chiếc khăn ướt họ bán cho các chủ kinh doanh ăn uống là 550 đồng/khăn, mỗi chiếc khăn chỉ lãi 100 đồng.

Các loại khăn ướt có giá trị nhỏ nên ít được cơ quan chức năng quan tâm

Ông Lê Hồng Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, các loại khăn ướt trên đều vi phạm nghị định 89/2006 ghi nhãn hàng hóa. Còn các thành phần trong khăn có đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng hay không thì thuộc lĩnh vực kiểm tra của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Hà cũng xác nhận, các loại khăn ướt sử dụng tại các nhà hàng, dịch vụ giải trí… tại TP Pleiku đều không có thông tin rõ về nơi sản xuất nên rất khó trong công tác kiểm tra, phát hiện. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán ăn… là nơi kinh doanh mặt hàng khăn ướt nên sẽ phải chịu trách nhiệm chính.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân, sau một thời gian mật phục, ngày 13/4/2015, Đội Quản lý thị trường lưu động đã ập vào kiểm tra Công ty TNHH MTV SX-TM Thiên Bách Đạt (28A Yên Đổ, TP Pleiku). Tại đây, Đội Quản lý đã phát hiện 90.000 cái khăn ướt của công ty đã vi phạm về nhãn mác với các lỗi như: sử dụng mã số, mã vạch, dấu mã quốc gia Việt Nam chưa được cơ quan thẩm quyền chứng nhận; kinh doanh sản phẩm không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn mác…

Trước hành vi trên, Chi cục Quản lý thị trường đã xử phạt hành chính công ty 13 triệu đồng, buộc công ty thu hồi các sản phẩm có nhãn hiệu vi phạm, buộc công bố tiêu chuẩn áp dụng, buộc thu hồi sản phẩm có mã số, mã vạch vi phạm; buộc phải loại bỏ yếu tố vi phạm trên sản phẩm; buộc cải chính công khai vi phạm trên nhãn mác.

Trước việc hàng ngày có hàng vạn chiếc khăn vi phạm quy định của pháp luật được bán công khai, rộng rãi trên thị trường, khiến nhiều người dân lo ngại về chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng; và đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành y tế (?)

Thiên Thư

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/e5c8326d04.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/e5c8326d04-150x150.jpegadminSức khỏe
Từ phán ánh từ phía người dân về việc các nhà hàng, quán nhậu… trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang sử dụng những loại khăn ướt không rõ nguồn gốc trong thời gian qua, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát và nhận thấy hầu hết các...