Ngày 10/6, BS CKII Lê Hoàng Phong, khoa Tai – Đầu – Mặt – Cổ, bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết, tại đây vừa can thiệp cho một ca bệnh rất hy hữu. Bệnh nhân là anh Phàng A Xừ (30 tuổi, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đến bệnh viện Tai Mũi Họng trong tình trạng khó thở, thi thoảng ho ra máu và luôn có cảm giác vướng, rát ở cổ họng.

Hình ảnh nội soi phát hiện con đỉa cư ngụ trong cuống họng bệnh nhân

Qua khai thác bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, trước đó khoảng 1 tháng, bệnh nhân có đi tắm suối, sau đó các cảm giác trên bắt đầu xuất hiện, tình trạng khó thở, vướng ở cổ ngày càng nặng thêm. Tuy nhiên, bệnh viện địa phương không chẩn ra bệnh nên anh Xừ quyết định đến Tai Mũi Họng, TPHCM để nhờ bác sĩ hỗ trợ.

Nghi ngờ bệnh nhân có dị vật trong cổ họng nên bác sĩ tiến hành thủ thuật nội soi để kiểm tra. Khi hình ảnh nội soi được thực hiện tại khu vực phía dưới dây thanh (còn gọi là cuống họng), bác sĩ phát hiện một vật màu đen bám chặt vào thành họng của người bệnh. Sau khi thám sát kỹ lưỡng, những hình ảnh ghi nhận được cho thấy thủ phạm là một con đỉa no máu.

Ngay lập tức, bác sĩ quyết định thực hiện nội soi gắp con vật đang ký sinh ngay trong vùng họng của người bệnh. Sau 15 phút nội soi, con đỉa với chiều dài 3cm đã được gắp ra ngoài, bệnh nhân nhanh chóng vượt qua các cả giác khó chịu và xuất viện trong ngày.

BS Hoàng Phong cho hay, nếu không phát hiện kịp thời và xử lý, đỉa suối sống trong vùng hạ thanh môn ngày càng to sẽ khiến bệnh nhân nghẽn đường thở. Mặt khác, chất chống đông từ đỉa tiết ra khi hút máu sẽ khiến máu chảy liên tục gây nghẽn khí quản, suy hô hấp, nếu kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Vân Sơn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e808bdd0ce.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e808bdd0ce-150x150.jpegadminSức khỏe
Ngày 10/6, BS CKII Lê Hoàng Phong, khoa Tai - Đầu - Mặt - Cổ, bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết, tại đây vừa can thiệp cho một ca bệnh rất hy hữu. Bệnh nhân là anh Phàng A Xừ (30 tuổi, trú tại huyện Krông Nô,...