Công tác kiểm dịch y tế đang được triển khai chặt chẽ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trong cuộc họp giao ban y tế quận huyện tổ chức tại Sở Y tế TPHCM, sự căng thẳng trước nguy cơ xâm nhập của dịch MERS đã được đặt lên hàng đầu so với các bệnh truyền nhiễm khác. Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế (Sở Y tế TPHCM) cho hay, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc, với khoảng 1.000 đến 1.200 hành khách, trong đó 60% đến 70% là hành khách quá cảnh của các quốc gia khác.

Cũng theo ông Hạnh, trước ngày 3/6 Cục y tế dự phòng chưa chỉ đạo cụ thể việc giám sát các chuyến bay đến từ Hàn Quốc như thế nào. Tuy nhiên, đơn vị này cũng đã thực hiện giám sát hành khách bằng máy đo thân nhiệt, chuẩn bị hóa chất, nhân lực y tế để tăng cường việc giám sát các chuyến bay riêng lẻ đến từ vùng đang có dịch bệnh lưu hành.

Những phương án dự trù cũng đã được lên kế hoạch, nếu được sự đồng thuận của Cục Y tế Dự phòng thì hành khách đi trên các chuyến bay đến từ Hàn Quốc sẽ được giám sát riêng lẻ có đường luồng, lối đi riêng, không đi chung các hành khách của những chuyến bay đến từ các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cũng sẽ thực hiện tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc (như phòng dịch Ebola trước đây) và kết nối trở lại quy trình ứng phó khẩn cấp dịch bệnh truyền nhiễm với các đơn vị có liên quan tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

Trước tính hình trên, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế nhận định: “Nếu mỗi ngày chỉ có 3 chuyến bay đến từ các quốc gia Trung Đông thì số chuyến bay cũng như lượng hành khách đến từ Hàn Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất cao hơn gấp đôi. Nguy cơ dịch MERS xâm nhập vào TPHCM qua đường hàng không là rất lớn.”

Hệ thống máy giám sát thân nhiệt đang được sử dụng để tìm ca nghi nhiễm MERS
Hệ thống máy giám sát thân nhiệt đang được sử dụng để tìm ca nghi nhiễm MERS

Hiện nay, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất mới thực hiện tờ khai y tế; phân luồng lối đi riêng cho các hành khác đến từ 9 quốc gia Trung Đông để giám sát dịch bệnh Ebola, chưa thực hiện tờ khai và phân luồng đối với hành khách đến từ Hàn Quốc nên đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Để ngăn chặn dịch bệnh MERS xâm nhập vào thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát ở 3 khu vực gồm: cảng biển, cảng hàng không và trong cộng đồng. Riêng Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ truyền thông cho nhân viên tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, trang bị những kiến thức phòng bệnh và tư vấn cho hành khách biết chủ trương của Việt Nam trong việc phòng dịch MERS.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay, Sở y tế sẽ tiến hành tập huấn về dịch bệnh MERS cho cả đội ngũ nhân viên y tế làm việc ở khối điều trị và khối dự phòng. Sở cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, nhất là viêm đường hô hấp nặng phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, khai thác tiền sử bệnh để thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, xác định bệnh nhân có bị MERS hay không.

Vân Sơn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/90b8462a81.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/90b8462a81-150x150.jpegadminSức khỏe
Công tác kiểm dịch y tế đang được triển khai chặt chẽ tại sân bay Tân Sơn Nhất Trong cuộc họp giao ban y tế quận huyện tổ chức tại Sở Y tế TPHCM, sự căng thẳng trước nguy cơ xâm nhập của dịch MERS đã được đặt lên hàng...