Theo đó, báo cáo của cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR_NFPs) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Bộ Y tế Hàn Quốc đã thông báo tới WHO về hai trường hợp mắc mới vi rút Corona ở quốc gia này.

Trong hai bệnh nhân mới này, một là vợ của trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh. Người phụ nữ này cũng trở về cùng chồng từ Bahrain và một bệnh nhân khác (nam giới, 76 tuổi) người chung phòng với trường hợp đầu tiên khi cùng nhập bệnh viện. Như vậy, Hàn Quốc là quốc gia Đông Á ghi nhận 03 người nhiễm MERS-CoV.

Theo WHO từ 2012 đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 1.134 người nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 427 người tử vong.

Diễn biến bệnh sử của trường hợp đầu tiên nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc là một nam giới, 68 tuổi có tiền sử về từ Bahrain- một quốc gia vùng Trung Đông, lưu trú cùng vợ tại Bahrain từ ngày 18/4 – 2/5/2015, có tham gia công việc tại nông trại. Trong hai ngày 29-30/4, người đàn ông này di chuyển cùng gia đình qua Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, qua Vương quốc Ả Rập Xê Út. Sau một ngày quá cảnh qua Qatar hôm 3/5, cả gia đình này trở về sân bay quốc tế Incheon – Hàn Quốc.

Một tuần sau khi trở về quê nhà không có biểu hiện triệu chứng bệnh lý gì. Ngày 11/5, ông có biểu hiện dấu hiệu ban đầu là sốt và ho và sau một ngày đến khám tại một bệnh xá địa phương, được điều trị ngoại trú đến ngày 17/5. Tối cùng ngày, bệnh nặng thêm ông phải đến cấp cứu tại bệnh viện, tại đây bệnh phẩm ho có đờm của bệnh nhân được lấy gửi xét nghiệm và đã cho kết quả ban đầu dương tính (+) MERS-CoV.

Đến ngày 20/5/2015, kết quả xét nghiệm tại Phòng xét nghiệm quốc gia Hàn Quốc bằng giải trình tự gen theo phương pháp PCR và RT-PCR đã khẳng định bệnh nhân nhiểm MERS-CoV.

Được biết, cả 3 bệnh nhân này không có tiền sử tiếp xúc với yếu tố nguy cơ được biết đến như tiếp xúc lạc đà hoặc bệnh nhân MERS-CoV trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Trước tình hình ghi nhận 3 bệnh nhân nhiễm loại vi rút nguy hiểm, Bộ Y tế Hàn Quốc đã báo cáo Chính phủ tổ chức cuộc họp khẩn cấp chỉ đạo quyết liệt các biện pháp điều tra nguồn lây nhiễm đang được tiến hành, giám sát địa chỉ liên lạc của 58 người và nhân viên y tế bệnh viện tham gia chăm sóc 03 bệnh nhân MERS-CoV tại bệnh viện Trung tâm quốc gia, đến nay chưa phát hiện người nào có biểu hiện triệu chứng gì. Chính phủ Hàn quốc chỉ đạo ngành y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, điều tra, đánh giá chi tiết tiền sử tiếp xúc 03 trường hợp này và tiến hành các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa MERS-CoV theo khuyến cáo, tư vấn của WHO, kể cả nâng cấp cảnh báo tại các sân bay quốc tế lớn tại Hàn Quốc.

Theo WHO, những người có nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút Corona có khả năng lưu hành. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.

Hồng Hải

adminSức khỏe
Theo đó, báo cáo của cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR_NFPs) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Bộ Y tế Hàn Quốc đã thông báo tới WHO về hai trường hợp mắc mới vi rút Corona ở quốc...