Ngày 5/6, Cơ quan Đầu mối, Văn phòng EOC, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết WHO đang lo ngại và khẳng định sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới MERS-CoV tại Hàn Quốc. Bởi tại quốc gia này đã xuất hiện các trường hợp lây ở thế hệ thứ 3 (bị lây từ những ca bệnh thế hệ 2).

Theo Asiaone, có 2 trường hợp nhiễm MERS-CoV trong đó có 1 nhân viên y tế bị lây nhiễm từ ca bệnh thế hệ 2.

Còn 3 trong số 5 trường hợp là những ca bệnh “thế hệ hai”, có liên quan đến bệnh nhân đầu tiên của nước này – một nam giới bị nhiễm MERS sau khi tới một số nước Trung Đông. Trong số ba trường hợp “thế hệ hai” có một nhân viên y tế.

Cho đến nay chưa có trường hợp MERS-CoV nào ở Hồng Kông còn tại Trung Quốc, một doanh nhân Hàn Quốc đã tới đây sau khi bị bệnh và hiện đang được cách ly và điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông.

Trước nguy cơ dịch bệnh MERS – CoV nguy hiểm, Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập 2 cuộc họp khẩn cấp để bàn về cách ứng phó với tình hình dịch bệnh MERS-CoV đang diễn biến phức tạp tại nước này. Hàn Quốc đã tiến hành giám sát chặt hoặc cách ly 1.369 người, cấm những người thuộc diện này không được xuất cảnh.

Đặc biệt để phòng lây nhiễm MERS – CoV, nhiều sự kiện công cộng tại Hàn Quốc đã bị hủy tổ chức. Hơn 540 trường học tại Hàn Quốc đã đóng cửa, hoặc tăng cường việc đeo khẩu trang, vệ sinh tại các trường học.

Quân đội Hàn Quốc đã thành lập Đội đặc nhiệm phòng chống lây nhiễm MERS-CoV. Đặc biệt tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình tại TP Gyeongtaek, tỉnh Gyeongii (nơi có bệnh nhân tử vong do MERRS-CoV) nằm ở phía Nam của Thủ đô Seoul (cách khoảng 40 dặm).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nguy cơ ca bệnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam rất cao bởi giao lưu lưu thương mại và du lịch rất lớn. Mỗi ngày ở hai sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất có đến gần 3.000 người nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Vì thế, để phòng chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, từ 03/6/2015, Việt Nam thực hiện khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế đối với tất cả hành khách đến từ Hàn Quốc và Bahrain, cộng với 9 nước Trung Đông đang thực hiện trước đó. Trong vòng 14 ngày kể từ khi hành khách rời Hàn Quốc và các nước Trung Đông thực hiện khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam để được giám sát, hỗ trợ sức khỏe về MERS-CoV.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến nay đã ghi nhận 1.184 ca mắc với 442 trường hợp tử vong tại 26 nước. Trong đó ở 9 nước Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran là các ca bệnh tại chỗ.

Tại 17 quốc gia khác gồm Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc ghi nhận ca bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

Tú Anh– Cẩm Tú

adminSức khỏe
Ngày 5/6, Cơ quan Đầu mối, Văn phòng EOC, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết WHO đang lo ngại và khẳng định sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới MERS-CoV tại Hàn Quốc. Bởi tại quốc gia này đã xuất hiện các...