Ca tử vong thứ 20 là một phụ nữ 54 tuổi qua đời sáng hôm qua, khoảng 2 tuần sau khi được chẩn đoán MERS hôm 5/6.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng báo cáo 8 bệnh nhân mới – bao gồm 4 người bị nhiễm ở Trung tâm Y học Samsung, bị xem là tâm dịch – một ngày sau khi Bộ Y tế nước này lạc quan một cách thận trọng rằng thời điểm tồi tệ nhất đã qua và số ca bệnh mới có vẻ giảm.

Gần như tất cả các trường hợp mới cho đến nay đều giới hạn trong các bệnh viện. Nhưng nhiều bệnh nhân mới được chẩn đoán trong những ngày gần đây không nằm trong số những người được kiểm dịch.

Một bệnh nhân được báo cáo hôm thứ Ba ở thành phố Daegu đã xuất hiện triệu chứng từ hôm thứ Bảy – nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày, bao gồm đi làm và đi tắm ở nhà tắm công cộng.

Một công chức 52 tuổi, hiện đang được cách ly, đã đến thăm mẹ vào cuối tháng 5 trong khi bà mẹ là bệnh nhân ở bệnh viện Samsung, và chị của ông này đã có chẩn đoán nhiễm MERS hôm 10/6.

Một bệnh nhân khác – là lái xe cấp cứu 55 tuổi ở bệnh viện Samsung – cũng tiếp tục đi làm bằng tàu điện ngầm trong nhiều ngày sau khi xuất hiện triệu chứng sốt hôm 2/6. Ông này có chẩn đoán chính thức hôm thứ Năm tuần trước.

Bệnh viện ở tâm dịch

Một nhân viên tại bệnh viện Samsung cũng nằm trong số 8 ca bệnh mới được thông báo hôm qua, mặc dù chưa rõ người nhân viên 33 tuổi này bị nhiễm bệnh ở đâu.

Khoảng 80 bệnh nhân, khách thăm viếng và nhân viên đã nhiễm vi rút ở bệnh viện này – một trong những bệnh viện lớn nhất Hàn Quốc – và bệnh viện đã tạm ngừng hầu hết các hoạt động từ hôm Chủ Nhật để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bệnh cũng đã xuất hiện ở nhân viên của 2 bệnh viện khác, cũng như một bệnh nhân ở thành phố Hwaseong, cách Seoul 43km về phía nam.

Số người có tiếp xúc với các bệnh nhân và đang được kiểm dịch – tại nhà hoặc cơ sở y tế – tăng vọt từ 922 lên hơn 6.500 người.

Tổng số đã có 19 người hồi phục và được ra viện..

Đã có trường hợp tử vong là người khỏe mạnh

Trong số 3 trường hợp tử vong được xác nhận hôm thứ Ba, có một nam giới 49 tuổi trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là bệnh nhân trẻ nhất tử vong do MERS ở nước này, và thêm một thách thức nữa cho giả thuyết rằng vi rút chỉ nguy hiểm với những người có sức khỏe kém.

2 trường hợp tử vong còn lại, một 58 tuổi và một 65 tuổi, đều là nam và không mắc bệnh nào khác.

Cho đến nay, đã có 4 ca tử vong do MERS không mắc bệnh nào khác trước đó. Bộ Y tế Hàn Quốc không bình luận về chi tiết cụ thể của những trường hợp này mà cho rằng cần ý kiến của các chuyên gia.

Một bệnh nhân Hàn Quốc nghi nhiễm MERS ở Slovakia có xét nghiệm âm tính, như vậy MERS chưa xuất hiện ở Slovakia.

Bà Margaret Chan, tổng giám đốc WHO sẽ đến Hàn Quốc vào gày hôm nay để đưa ra đánh giá của tổ chức này về dịch MERS. Bà cũng sẽ đưa ra những đề xuất cho chính phủ về tình hình dịch.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/7be8a44844.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/7be8a44844-150x150.jpegadminSức khỏe
Ca tử vong thứ 20 là một phụ nữ 54 tuổi qua đời sáng hôm qua, khoảng 2 tuần sau khi được chẩn đoán MERS hôm 5/6. Bộ Y tế Hàn Quốc cũng báo cáo 8 bệnh nhân mới - bao gồm 4 người bị nhiễm ở Trung tâm Y...