Đáng nói là khi bị sét đánh, chị H đang mang thai 22 tuần. Sau khi bị sét đánh thẳng vào vùng ngực trái, chị H bị ngã xuống ruộng, vật vã kích thích. Những người cùng làng đang làm gần đó đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào BV Phúc Yên.

Bệnh nhân H vào viện trong tình trạng hôn mê, ứ đọng hầu họng (do trào ngược và nôn mửa), thở nhanh 30 lần/phút, hạ oxy máu (SpO2 88%), mạch nhanh, huyết áp nhanh, tình trạng rất nguy kịch….

Tại đây, bệnh nhân được siêu âm thai cấp cứu tại giường. Phát hiện tim thai vẫn còn, các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản, thở máy để cấp cứu và khi tình trạng bệnh nhân ổn định đã chuyển lên khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) ngay chiều cùng ngày.

ThS. BS Lương Quốc Chính (khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai) cho biết, sau khi được chuyển vào khoa các bác sĩ đã tích cực chữa trị cho bệnh nhân. Đáng mừng là hiện nay tình trạng bệnh nhân ổn định. Đặc biệt là thai nhi, dù mẹ bị sét đánh nhưng tim thai hiện vẫn đập rất tốt. Tuy nhiên tại chỗ sét đánh vùng cổ, ngực và bụng trái xuất hiện các tổn thương phỏng rộp đã tróc da và hiện đã được sơ cứu.

BS Chính cho biết thêm, sét đánh có thể gây những hậu quả nặng nề, thậm chí ngừng tim ngay lập tức. Có những trường hợp bệnh nhân mất ý thức trong khoảng thời gian nhất định, họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra. Thậm chí có những trường hợp sau sét đánh không để lại tổn thương bên ngoài cơ thể.

Sét đánh rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ có thể ngừng tim, tử vong ngay thì có tới 2/3 số người bị tổn thương nghiêm trọng do sét đánh có liệt. Tia sét cũng là nguyên nhân gây bỏng bề mặt, gãy xương, trật khớp, vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống do chấn thương kết hợp…

Khi gặp một bệnh nhân bị sét đánh và có các biểu hiện bất tỉnh hoặc liệt, đau ngực, khó thở, biến dạng tứ chi… hãy gọi xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu thấy bệnh nhân ngừng thở hoặc không có mạch, phải ngay lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi cho người bệnh bằng ép tim ngoài lồng ngực liên tục hoặc qua trợ giúp của cán bộ y tế 115 trên điện thoại.

Trong mùa mưa bão, tai nạn do sét đánh có thể xảy ra với bất cứ ai. Hầu hết số người bị thương hoặc chết do sét đánh đang ở ngoài trời để tham gia các hoạt động giải trí như câu cá, chèo thuyền, bơi lội, hoặc chơi thể thao, làm đồng ruộng, làm việc ngoài trời tại công trường xây dựng…Vì thế, khi thấy mưa giông kèm sấm sét, để phòng nguy cơ bị sét đánh mọi người nên cần nhanh chóng di chuyển vào nơi trú ẩn (không trú dưới gốc cây), tránh xa các vật dụng bằng kim loại (như ở đồng ruộng, nhất là người nông dân có các dụng cụ làm đồng như cuốc, liềm… bằng chất lượng sắt rất “hút” tia sét).

Nếu không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu ỏ cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5m.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngay cả khi đã trú ẩn trong nhà cũng cần đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Tú Anh

adminSức khỏe
Đáng nói là khi bị sét đánh, chị H đang mang thai 22 tuần. Sau khi bị sét đánh thẳng vào vùng ngực trái, chị H bị ngã xuống ruộng, vật vã kích thích. Những người cùng làng đang làm gần đó đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào...