Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ Hàn Quốc thực hiện việc kiểm dịch y tế bắt buộc.

Sáng 2/6, Bộ Y tế đã quyết định phải thực hiện tờ khai y tế ngay với các hành khách từ Hàn Quốc và Bahrain. Trước đó việc kiểm dịch y tế vẫn được duy trì bắt buộc với hành khách đến từ 9 nước vùng Trung Đông. Hành động này của Việt Nam là để ngăng chặn nguy cơ dịch bệnh Mers – CoV nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam.

Ngay trong chiều cùng ngày, tất cả293 hành khách trên chuyến bay mang số hiệu QL834 của hãng hàng không Qatar Airways đáp xuống sân bay Nội Bài đều phải tiến hành khai tờ khai y tế. Cơ bản các hành khách đều hợp tác, nghiêm túc thực hiện tờ khai y tế, đi qua máy chiếu thân nhiệt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết, trước đó khi tiến hành tờ khai y tế bắt buộc với 9 nước vùng Trung Đông không có gì khó khăn bởi lượng hành khách từ các vùng này về Việt Nam không nhiều. Việc triển khai kiểm dịch y tế từ các nước này đã tiến hành gần 1 năm nay mà không có khó khăn gì.

Tuy nhiên, kiểm dịch y tế với các chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam khó khăn hơn rất nhiều bởi lượng người di chuyển quá lớn. Theo đó, mỗi ngày có khoảng 10 chuyến bay từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Con số khoảng 2.000 người từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong một ngày không phải là nhỏ.

“Để đảm bảo công tác kiểm dịch y tế Trung tâm đã phải tăng lượng người thực hiện việc giám sát. Tuy nhiên dù khó khăn chúng tôi vẫn quán triệt phải tăng cường lực lượng để giám sát chặt chẽ và thường xuyên, phòng nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam”, ông Hòa nói.

Theo đó, tất cả thông tin về hành khách nhập cảnh trên tờ khai kiểm dịch y tế sẽ được Trung tâm tập hợp lại để lập danh sách, chuyển về địa phương nơi hành khách đến cư trú để tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Ông Hòa cho biết thêm, từ đầu năm 2015 đến nay tổng số người nhập cảnh vào Việt Nam từ 9 quốc gia vùng có dịch là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tại cửa khẩu Nội Bài, các thiết bị y tế và phòng cách ly cũng đã được bố trí sẵn sàng để phát hiện và cách ly ngay những hành khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi bất thường.

Trước đó, tại cuộc họp sáng 2/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết dù thấy được sự khó khăn khi thực hiện bắt buộc kiểm dịch y tế với hành khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam bởi lượng khách rất lớn nhưng khó vẫn phải làm.

“Chúng ta có bài học từ Hàn Quốc, chỉ trong vòng 10 ngày từ bệnh nhân mắc Mers – CoV đầu tiên đã lây nhiễm cho 18 ca bệnh. Trường hợp bệnh ở Trung Quốc cũng là người đi từ vùng có dịch về chưa giám sát hết 14 ngày đã sang nước khác”, GS Long cảnh báo.

Bộ Y tế cũng khẳng định, ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt tờ khai kiểm dịch y tế với hành khách đến từ vùng dịch Mers – CoV, việc giám sát các hành khách tại các địa phương khi nhập cảnh cũng được duy trì nghiêm ngặt. Bởi căn bệnh nguy hiểm này ủ bệnh trong vòng 14 ngày, bệnh nhân đầu tiên ở Hàn Quốc quá cảnh qua nhiều nước, về Hàn Quốc phải trải qua 4 bệnh viện mới phát hiện bệnh.

“Vì thế, việc giám sát cộng đồng quan trọng không kém. Hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương sẽ cùng vào cuộc để giám sát các trường hợp ngoài cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ và cách ly kịp thời, không để bệnh lan rộng. Ngành y tế sẽ quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam”, ông Long khẳng định.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e19e6e8cfb.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e19e6e8cfb-150x150.jpegadminSức khỏe
Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ Hàn Quốc thực hiện việc kiểm dịch y tế bắt buộc. Sáng 2/6, Bộ Y tế đã quyết định phải thực hiện tờ khai y tế ngay với các hành khách từ Hàn Quốc và Bahrain. Trước đó việc kiểm dịch y...