Trong hơn 100 cụ cao niên trên 90 tuổi có 2 cụ trên 100 tuổi là cụ Biện Văn Thiết (102 tuổi) và cụ Trần Thị Kinh (101 tuổi). Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng các cụ vẫn rất khỏe mạnh, tinh thần hết sức minh mẫn.

Dưới cái nắng đổ lửa, chúng tôi tìm đến nhà của 2 cụ. Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng tinh thần sức khỏe của các cụ vẫn rất tốt. Đặc biệt, tại đây để chống chọi với thời tiết oi bức, các cụ đã nghĩ ra nhiều cách thức trị nóng hết sức độc đáo.

Cụ Thiết dùng lá chuối tươi trải làm giường để chống nóng buổi trưa

Đã bước vào tuổi 102, nhưng cụ Biện Văn Thiết (xóm Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh) vẫn hết sức tinh anh. Cụ Thiết có 3 người con, 10 cháu, 6 chắt và 2 chiu. Hằng ngày, cụ vẫn tự lo việc vệ sinh cá nhân, ăn uống, chợ búa không phiền hà đến con cháu. Đặc biệt, mắt cụ vẫn rất sáng, cụ đọc sách báo, tạp chí mà không nhờ đến kính.

Vừa bước tới nhà, chúng tôi thấy cụ Thiết đang tự tay chặt các lá chuối tươi xếp thành từng lớp giữa sàn nhà. Thấy chúng tôi thắc mắc, cụ cười sảng khoái: “Chưa có năm mô mà nắng oi như năm ni. Tui đang nghĩ cách trị nóng”.

Thiệp mừng thọ 100 tuổi của cụ Thiết do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi tặng vào năm 2014
Thiệp mừng thọ 100 tuổi của cụ Thiết do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi tặng vào năm 2014

Từ nhiều ngày nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, để chống chọi với cái nóng oi bức, cụ Thiết dùng lá chuối tươi trong vườn để hạ nhiệt.

Cụ thiết cho biết: “Vào buổi trưa, không khí oi bức, quạt điện không thể hạ nhiệt mà chỉ làm thêm nóng. Nên tui quét sạch sân, rồi chặt lá chuối trong vườn, xếp thành từng lớp để ngủ. Đơn giản nhưng hiệu quả, nhờ thế mà mấy ngày nắng nóng tui mới ngủ được”.

Ngoài ra, đầu giờ tối, cụ Thiết thường ra ngoài sân bắc chõng nằm ngủ, đến tối khuya mát trời mới chuyển vào trong nhà. “Trong nhà trời hầm hầm như ở trong nồi, phải nửa đêm mới bớt nóng”, cụ cho biết.

Gia đình cụ Trần Thị Kinh hiện có 4 thế hệ sinh sống trong gia đình
Gia đình cụ Trần Thị Kinh hiện có 4 thế hệ sinh sống trong gia đình

Cụ bà Trần Thị Kinh (101 tuổi) xóm Đông Hạ, cũng tự nghĩ ra cách trị nóng trong thời tiết bằng áo ướt. Mỗi ngày 2 lần, cụ Kinh mặc áo ướt vào trong người để làm mát cơ thể. Ngoài ra, buổi trưa thời tiết quá oi bức, cụ lại tắm vài ba gáo nước rồi lên giường ngủ.

Mỗi ngày 2 lần cụ Kinh dùng áo ướt đắp vào người để chống nóng
Mỗi ngày 2 lần cụ Kinh dùng áo ướt đắp vào người để chống nóng

Bà Lê Thị Dự (63 tuổi) con gái thứ 2 của cụ Kinh cho hay: “Lạ là sức khỏe cụ rất tốt, mặc dù mặc áo ướt nhưng cụ không hề bị cảm sốt. Mấy ngày nay nắng nóng khiến cụ rất mệt mỏi. Dạo gần đây, mặc áo ướt tránh nóng khiến cụ cũng đỡ hơn, dễ ngủ hơn”.

Hiện nay cụ Kinh có hơn 20 cháu, 25 chắt. Gia đình của cụ Kinh hiện có 4 thế hệ đang cùng sinh sống. Đông con cháu, nhưng hằng ngày, cụ Kinh vẫn thường tự nấu ăn, giặt giũ quần áo của mình . “Nhiều hôm, con cháu trong nhà giặt giúp cụ đều bị cụ gạt đi, không cho làm. Mấy ngày mùa vụ, đi làm về cơm canh cả nhà cụ đã chuẩn bị xong cả. Mặc dù tuổi cao, nhưng sức khỏe cụ khiến nhiều bậc trung niên phải lắc đầu, chị Dự cho biết thêm.

Phượng Vũ – Tiến Hiệp

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/97a8ed96b1.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/97a8ed96b1-150x150.jpegadminSức khỏe
Trong hơn 100 cụ cao niên trên 90 tuổi có 2 cụ trên 100 tuổi là cụ Biện Văn Thiết (102 tuổi) và cụ Trần Thị Kinh (101 tuổi). Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng các cụ vẫn rất khỏe mạnh, tinh thần hết sức minh mẫn. Dưới cái...