Đại Việt Sport – Luyện tập thể thao bị chấn thương là điều hết sức bình thường bây chừ. Tuy nhiên, sau các chấn thương đó qúa trình phục hồi chức năng của các vận động viên như thế nào mới là điều quan trọng. Sau đây, Đại Việt Sport sẽ chia sẻ cho các bạn bài vật lí trị liệu phuc hoi chuc nang khi bị chấn thương trong thể thao.

Điều trị chấn thương thể thao

Một chấn thương có thể dẫn đến nhiều thay đổi đáng kể đối với vận động viên ở các hệ vận động, hô hấp, tim mạch và cả tâm lý. Dù được điều trị bằng phẫu thuật hay không, để có thể tiếp tục chơi thể thao, mọi vận cổ vũ cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều phải tuân theo một chương trình phù hợp.

Tham khảo: Thiết bị tập phục hồi chức năng 3 in 1

Đối với người chơi thể thao sau chấn thương, mục tiêu của phục hồi chức năng tại nhà là tạo điều kiện tốt nhất để họ tìm lại trạng thái trước đó và tránh nguy cơ tái chấn thương. Do đòi hỏi cao hơn hẳn so với người bình thường nên chương trình hồi phục chức năng dành cho vận động viên cần được xây dựng chi tiết (dạng chấn thương, độ nghiêm trọng, chơi môn thể thao gì…).

Tất cả chương trình hồi phục chức năng là sự kết hợp chặt chẽ giữa bản thân vận động viên, gia đình, huấn luyện viên, chuyên gia vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, bác sĩ chấn thương chỉnh hình, chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý, thể lực… Từ chương trình tập luyện cơ bản ban đầu, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ theo dõi sát sao đáp ứng thân thể của bệnh nhân để có những đổi thay thích hợp.

Bài viết liên quan: Tập phục hồi chức năng với xe đạp tập thể dục

Sau chấn thương, dù phẫu thuật hay không cũng phải dành thời gian để mô bị tổn thương bắt đầu quá trình lành sinh lý. Chương trình chung tập luyện hồi phục chức năng theo các bước sau: giảm đau, giảm sưng và bảo vệ không cho thương tổn thêm; hồi phục tầm vận động khớp và sức mạnh cơ; bình phục sức bền cơ và tim mạch; phục hồi phản xạ bản thể; hồi phục sự nhanh nhẹn; phục hồi các kỹ năng, động tác thường gặp; đoàn luyện kỹ các tư thế và cách vận động an toàn của môn thể thao mình tham gia để từng bước tập luyện và thi đấu trở lại. Bệnh nhân sẽ được phục hồi bằng những phương pháp như di động cơ, di động khớp, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, các bài tập vận động trị liệu, máy móc phục hồi chức năng nâng đỡ và hỗ trợ, chế độ dinh dưỡng và tham vấn tâm lý.

Vận động viên nên được chỉ dẫn một số nguyên tắc chung để phòng ngừa chấn thương và tái chấn thương thể thao như: nắm vững và tuân thủ luật chơi, sử dụng dụng cụ hỗ trợ và bảo vệ thích hợp, không bao giờ “ráng luyện tập khi đã bị đau”, biết cách làm nóng và kéo giãn (là 2 bước riêng biệt) đúng cách trước khi chơi, làm “nguội” phù hợp sau khi chơi.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/01/10-354839-1372670286_500x02-1.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/01/10-354839-1372670286_500x02-1-150x150.jpgadminTổng hợpmáy móc phục hồi chức năng,phuc hoi chuc nang
Đại Việt Sport – Luyện tập thể thao bị chấn thương là điều hết sức bình thường bây chừ. Tuy nhiên, sau các chấn thương đó qúa trình phục hồi chức năng của các vận động viên như thế nào mới là điều quan trọng. Sau đây, Đại Việt...