Ban chỉ đạo phòng chống dịch họp ngay trong chiều 8/6, do Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Ảnh: H.Hải

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết với lưu lượng chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam hàng ngày là rất lớn, trong khi đó có trên 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, vì vậy nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ra rất cao.

Ngành y tế cũng đã có nhiều cuộc họp họp khẩn cấp để lên phương án, kế hoạch đối phó với dịch bệnh. Các vụ cục và các đơn vị liên quan đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh; áp dụng tờ khai y tế cho 9 quốc gia vùng Trung Đông và 2 nước Hàn Quốc và Baranh.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống dịch đến mức tối đa. Dịch có thể xâm nhập vào nước ta nếu lơ là dù chỉ một ngày. Mỗi địa phương cần trở thành đơn vị truyền thông cho chính mình và người dân về các tình huống có thể xảy ra. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đã áp dụng rất tốt bài học kinh nghiệm “phát hiện dịch sớm, bao vây, dập tắt dịch, không cho dịch lan rộng”. Với nguy cơ bệnh MERS – CoV xâm nhập, phải tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh đầu tiên và nỗ lực cứu chữa người bệnh bằng mọi phương tiện.

Tại cuộc họp này, ông Masaya Kato, chuyên gia của Tổ Chức Y tế thế giới cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính Phủ, của ngành y tế trong việc triển khai hàng loạt các biện pháp để ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập của bệnh MERS – CoV. “Điều quan trọng ở đây là các cơ sở y tế phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các hướng dẫn kỹ thuật mà bộ y tế đã ban hành để kịp thời phát hiện ca bệnh xâm nhập”, ông Masaya Kato nhấn mạnh.

Đánh giá về nguy cơ có ca xâm nhập vào Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện cả chính phủ và Bộ Y tế Hàn Quốc đã có những động thái vô cùng tích cực trong vấn đề kiểm soát các trường hợp tiếp xúc gần với cả những ca bệnh được phát hiện và được báo cáo. Cụ thể họ đã cách ly và không cho phép các trường hợp này được xuất cảnh. Đó là những biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của vi rút. Tuy vậy VN cần luôn cảnh giác và dự phòng các trường hợp lây nhiễm MERS – CoV vào VN vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

“Từ Bộ Y tế đến các cơ sở y tế đều phải áp dụng biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn một cách thường xuyên ở mọi nơi mọi lúc, từ việc dùng các phương tiện bảo hộ khẩu trang đến việc phát hiện các triệu chứng về viêm đường hô hấp”, ông Masaya Kato cho biết.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng cho biết, việc chẩn đoán và phát hiện sớm các ca bệnh MERS – CoV là rất khó khăn vì các triệu chứng ban đầu không đặc hiệu, chỉ sốt và ho. “Để cán bộ y tế nghi ngờ đây là ca MERS = CoV không phải là dễ. Vì vậy việc đề cao và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống nhiễm khuẩn là điều kiện tiên quyết phòng chống lây lan khi MERS-CoV chưa được khẳng định”, chuyên gia của WHO khuyến cáo.Về vấn đề phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết hiện đang xây dựng phác đồ và cũng trong buổi tập huấn hôm nay, những nội dung cơ bản về phát hiện, chẩn đoán, điều trị cũng đã được trình bày để 63 đầu cầu trong cả nước nắm được.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo tất cả mọi bệnh nhân sốt mà có yếu tố dịch tễ thì cần phải cách ly. Cán bộ y tế cũng phải rất cảnh giác với các trường hợp đến khám có sốt, ho cần khai thác yếu tố dịch tế. Vì thế thời gian tới, chắc chắn số bệnh nhân cần theo dõi, giám sát sẽ tăng khi mà lượng nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam rất lớn.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo, chúng ta cẩn trọng, tăng cường giám sát nhưng không vì thế mà người dân hoang mang. Ông Phu cũng nhắc lại câu chuyện về người tung hoang tin về dịch Ebola trước đây bị xử phạt hành chính để người dân ý thức hơn với trách nhiệm xã hội của mình, không đưa những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho xã hội. Việc giám sát ca bệnh nghi ngờ là hoàn toàn bình thường để phát hiện nguy cơ. Với con số nhập cảnh hàng nghìn người mỗi ngày, chắc chắn tỉ lệ người sốt, ho không phải là nhỏ do thay đổi thời tiết, môi trường sống, cảm… nhưng có yếu tố dịch tễ nên phải giám sát để kịp thời phát hiện ca bệnh. Điều này hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường nên người dân không nên quá hoang mang.

Đại diện WHO cũng khuyến cáo, căn bệnh này không chỉ lưu hành ở Hàn Quốc, các nước Trung Đông, những nước có dịch đang lưu hành…. mà chúng ta cần phải nhớ rằng vi rút này lưu hành ở lạc đà mà lạc đà vốn gắn liền với cuộc sống của người dân khu vực này. Vì thế, để phòng dịch bệnh không chỉ cần ý thức khi đến các quốc gia đang có dịch mà đến các quốc gia khác vùng Trung Đông. Người đi từ vùng này về cũng cần khai báo tiền sử đi lại của họ đối với cơ quan y tế, khi họ có biểu hiện triệu chứng sớm cần phải báo cáo kịp thời cho bác sỹ và cơ quan y tế để có biện pháp tham vấn, quản lý kịp thời.

Phát biểu kết luận, thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định các địa phương cần phải quyết liệt ngăn chặn dịch bằng việc vận hành tốt hệ thống giám sát, các cơ quan chức năng cần phải trao quyền cho các địa phương trong việc giám sát tại cộng đồng. Việc tập huấn cho các cán bộ địa phương cũng cần chú trọng, các tuyến tỉnh cần phải tập huấn cho các tuyến huyện, xã. Việc phân luồng bệnh nhân khi đến khám tại các cơ sở y tế vẫn đang bị coi nhẹ và các địa phương cần phải chú ý đến vấn đề này.

Ngay sau cuộc tập huấn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người cũng đã họp. Được biết, trước nguy cơ dịch MERS – CoV nguy hiểm tràn vào Việt Nam, Ban chỉ đạo sẽ duy trì họp để kịp thời nắm bắt tình hình, những vướng mắc cần giải quyết để triển khai công tác phòng dịch tốt nhất.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/0c333cd9e3.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/0c333cd9e3-150x150.jpegadminSức khỏe
Ban chỉ đạo phòng chống dịch họp ngay trong chiều 8/6, do Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Ảnh: H.Hải Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết với lưu lượng chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam hàng ngày là rất...