Chiều 11/6, thông tin từ TS.BS Nguyễn Hoàng Định, khoa Phẫu thuật Tim mạch, bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho biết, tại đây vừa điều trị thành công một trường hợp phình quai động mạch chủ (còn gọi là phình động mạch chủ ngực đoạn quai) bị vỡ.

Động mạch chủ ngực đoạn quai của bệnh nhân bị phình lớn

Trước đó, ngày 5/5/2015, nam bệnh nhân N.V.Q. (62 tuổi ngụ tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đến bệnh viện kiểm tra tình trạng liên tục bị đau ngực lan ra sau lưng, khó thở đã kéo dài khoảng 1 tuần. Điều tra bệnh sử từ bác sĩ ghi nhận, nam bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, bệnh nền cao huyết áp. Bệnh nhân được chụp CT-Scan ngực để kiểm tra, kết quả cho thấy đoạn quai động mạch chủ ngực phình lớn, dọa vỡ.

Theo phân tích của TS.BS Hoàng Định: “Phình quai động mạch chủ là bệnh lý rất nặng, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu túi phình vỡ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng đối mặt với nhiều rủi ro khi phẫu thuật như tai biến mạch máu não, thở máy kéo dài, suy thận cấp sau mổ, nhiễm trùng xương ức và phải sử dụng máy tim phổi nhân tạo”.

Cuộc phẫu thuật đã đối mặt với nhiều khó khăn khi túi phình bắt đầu vỡ
Cuộc phẫu thuật đã đối mặt với nhiều khó khăn khi túi phình bắt đầu vỡ

Trước nguy cơ có thể bị đột tử bất kỳ lúc nào, người bệnh đã được hạ thân nhiệt, ngưng tuần hoàn, bảo vệ não bằng cách tưới máu não thuận dòng trực tiếp. Khi tiến hành mổ thám sát để tiếp cận với túi phình, ê kíp phát hiện túi phình đã căng lớn, một điểm bị nứt bắt đầu vỡ khiến máu tràn vào màng tim.

Trước nguy cơ cuộc mổ có thể thất bại, ê kíp phẫu thuật đã nỗ lực can thiệp. Sau 6 giờ “chiến đấu”, các bác sĩ đã thành công trong việc thay toàn bộ quai động mạch chủ bằng ống ghép nhân tạo vĩnh viễn cho người bệnh. 1 tuần sau phẫu thuật, qua kiểm tra bác sĩ xác định các chỉ số huyết động, chức năng tim mạch, gan, thận,… đã ổn định bình thường, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Đoạn quai động mạch chỉ ngực đã được thay thành công bằng ống ghép nhân tạo vĩnh viễn
Đoạn quai động mạch chỉ ngực đã được thay thành công bằng ống ghép nhân tạo vĩnh viễn

Qua trường hợp trên, TS.BS Hoàng Định cảnh báo, dù không phải là bệnh hiếm gặp nhưng phình quai động mạch chủ thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng và chỉ biểu hiện ở giai đoạn trễ. Khi kích thước túi phình đã lớn, nhiều trường hợp bị biến chứng và gây đột tử nếu túi phình bị vỡ.

Để phòng ngừa hậu quả từ bệnh lý này, mọi người cần tập cho mình lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập thể dục thường xuyên; người bệnh có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu, béo phì, nam giới trên 55 tuổi, nữ giới trên 65 tuổi, tiền căn gia đình có người bị bệnh tim mạch cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Vân Sơn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/03f67f3e49.pnghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/03f67f3e49-150x150.pngadminSức khỏe
Chiều 11/6, thông tin từ TS.BS Nguyễn Hoàng Định, khoa Phẫu thuật Tim mạch, bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho biết, tại đây vừa điều trị thành công một trường hợp phình quai động mạch chủ (còn gọi là phình động mạch chủ ngực đoạn quai) bị...