TS.BS Trần Hải Yến trả lời:

Ortho-K (viết tắt từ chữ Orthokeratology) là phương pháp điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận tạm thời, giúp người đeo không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng (contact lens) mềm đeo ban ngày. Ngoài ra, các nghiên cứu của những tác giả nước ngoài cho thấy kính còn có tác dụng giúp làm chậm tiến triển cận thị ở trẻ em.

Phương pháp Ortho-K sử dụng một loại kính áp tròng cứng thấm khí chỉ đeo vào ban đêm lúc đi ngủ để điều chỉnh hình dạng bề mặt giác mạc (cấu trúc trong suốt nằm trước tròng đen), qua đó điều chỉnh độ cận thị.

Cơ chế tác động của Ortho-K lên mắt

Mắt bình thường khi các tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc, tạo ra hình ảnh rõ nét. Cận thị xuất hiện khi giác mạc quá cong hoặc nhãn cầu quá dài, làm cho hình ảnh của vật sẽ hội tụ phía trước võng mạc, khiến người cận thị nhìn những vật ở gần rõ, vật ở xa mờ.

Giác mạc chiếm khoảng 60% độ hội tụ của mắt, do đó những thay đổi nhỏ trên giác mạc sẽ làm cho công suất khúc xạ của nhãn cầu thay đổi theo. Chỉ cần chiều dày giác mạc mỏng bớt khoảng 5% chiều dày sợi tóc, độ cận đã giảm được 1 điốp.

Kính áp tròng mềm khi đeo lên mắt chỉ có tác dụng như một thấu kính giúp thị lực cải thiện. Khi tháo ra, tương tự như khi gỡ kính gọng ra khỏi mắt, mọi thứ sẽ mờ trở lại. Còn đối với chất liệu và thiết kế đặc biệt, Ortho-K tạo ra lực đẩy nhẹ nhàng lên lớp nước mắt nằm giữa kính và mắt để nắn chỉnh dần lớp tế bào bề mặt của giác mạc dẫn đến thay đổi tạm thời độ cong phần trung tâm giác mạc, qua đó thay đổi độ hội tụ của mắt. Khi ngừng đeo kính, độ cong giác mạc sẽ trở lại vị trí ban đầu như trước khi điều trị.

Phương pháp Ortho-K có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn với các yếu tố sau:

– Có độ cận thị dưới -6 điốp không kèm hoặc kèm độ loạn từ -2 điốp trở xuống

– Trẻ em đang trong giai đoạn tăng độ

– Những người gặp khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính gọng hoặc kính áp tròng thông thường vào ban ngày (bất tiện khi chơi thể thao, khô mắt, thường xuyên bị mất hoặc làm vỡ kính…)

– Những người không hội đủ tiêu chuẩn để được phẫu thuật khúc xạ hoặc không muốn phẫu thuật khúc xạ do còn lo ngại về các nguy cơ của phẫu thuật.

Phương pháp Ortho-K sẽ không thể áp dụng cho một số các trường hợp sau:

– Mắt đang bị tổn thương, viêm nhiễm mi mắt, phần trước của mắt hay có những bất thường khác trên giác mạc

– Khô mắt nặng

– Đang mắc các bệnh toàn thân có thể ảnh hưởng tới mắt như tiểu đường, cao huyết áp….

– Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc ngâm hoặc dung dịch bảo quản kính.

– Mắt bị ngứa hoặc đỏ khi đeo kính

Hy vọng với những thông tin bên trên, chị sẽ có thêm lựa chọn trong việc điều trị tật cận thị cho con gái.

TS.BS. Trần Hải Yến

Phòng khám mắt HYEC

31A Nguyễn ĐÌnh Chiểu, Q.1, TP.HCM

Độc giả có thể trực tiếp đặt câu hỏi các bệnh về mắt và các phương pháp điều trị với TS.BS. Trần Hải Yến tại chuyên mục này: [email protected] hoặc qua email [email protected] tại www.phongkhammathaiyen.com và theo số điện thoại 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/33faebfa31.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/33faebfa31-150x150.jpegadminSức khỏe
TS.BS Trần Hải Yến trả lời: Ortho-K (viết tắt từ chữ Orthokeratology) là phương pháp điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận tạm thời, giúp người đeo không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng (contact lens) mềm đeo ban ngày. Ngoài...