Đại Việt Sport – Gẫy xương là một trong những việc hiểm nguy với tất cả mọi người. Gẫy xương chẳng những gây tổn thương đến xương mà còn gây tổn hại đến các dây cơ, dây thần kinh trên bản thân. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà người bệnh phải có các biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, chữa trị sau khi bị gãy xương  mới là điều quan trọng hàng đầu.

Chữa trị sau khi bị gãy xương

Có những trường hợp do đau đớn không chịu vận động đã dẫn đến loét do tỳ đè lâu ngày, thậm chí nhiễm khuẩn hô hấp, tắc mạch chi, giảm phản xạ đại tiểu tiện… đây là hay gặp ở người già. Thành ra sau mổ, phải bó bột người bệnh phải tự giác, kiên trì, chịu đau, phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ, tỷ lệ liền xương sẽ tăng nhờ vận động.

máy phục hồi chức năng

1. Phục hồi chức năng giai đoạn bất động: Là giai đoạn bó nẹp, bó bột, giai đoạn hậu phẫu sau giải phẫu kết xương.

Mục đích: Tránh biến chứng (loét, viêm phổi…); Giảm đau, chống phù nề; tránh teo cơ, cứng khớp do bất động; duy trì vận động phần thân thể không bị bất động.

Phương pháp:

– Tập duy trì sức cơ: Tập co cơ đẳng trường hay co cơ tĩnh (độ dài bó cơ không đổi thay, khớp không cử động. Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ. Tập các bài tập phục hồi chức năng tại nhà

– Dùng nhiệt: Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi. Khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt song ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

– Tránh biến chứng: bằng đổi thay phong độ, chăm sóc điểm tỳ.

– Biện pháp xoa nắn: Nên xoa nắn thẳng băng ổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp, vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.

2. Phục hồi chức năng giai đoạn sau bất động.

máy phục hồi chức năng

Mục đích: Giảm đau, giảm sưng nề; gia tăng tuần hoàn, phá tan kết dính; gia tăng tầm vận động khớp; gia tăng sức mạnh các cơ; hồi phục chức năng tối đa, chóng vánh đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống.

Phương pháp:

– Tập đi: Dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền. Giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống lúc xương đã gần liền vững. Thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường. Tập đi bộ an toàn với máy tập thể dục đa năng tại nhà

– Tập sinh hoạt thường ngày: Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Đối với thương tổn xương tay thì tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm), tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo.

– Giảm sưng, giảm đau bằng các phương pháp vật lý trị liệu: nhiệt nóng, điện di, xoa bóp (chú ý không dùng sóng ngắn vào vùng còn PTKX).

– Vận động khớp: Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. Khi xương đã liền chắc chắn có thể dùng các phương pháp kéo ép khớp để phá cứng khớp.

-Tập mạnh cơ: các bài tập tăng cường sức cơ, phối hợp điện xung, châm cứu, xoa bóp…

Với các bài tập trên người bênh sẽ sớm hòa nhập lại với cuộc sống mà không bị bất cứ thương tổn nào.

 

 

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/11/máy-tập-thể-dục-đa-năng11.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/11/máy-tập-thể-dục-đa-năng11-150x150.jpgadminSức khỏe
Đại Việt Sport - Gẫy xương là một trong những việc hiểm nguy với tất cả mọi người. Gẫy xương chẳng những gây tổn thương đến xương mà còn gây tổn hại đến các dây cơ, dây thần kinh trên bản thân. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà...