Bệnh nhi mắc các bệnh về đường tiêu hóa gia tăng trong mùa hè

Khoảng thời gian cuối tháng 4 – đầu tháng 5 là lúc thời tiết chuyển mùa: nắng nóng, độ ẩm cao,… luôn là thời điểm “lý tưởng” để các bệnh về hô hấp và tiêu hóa phát triển mạnh. Trong đó, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải những căn bệnh này nhất.

Mỗi năm, cứ đên mùa hè, khi thời tiết nắng nóng thì số lượng các trường hợp trẻ em bị rối loạn tiêu hóa lại tăng lên. Các triệu chứng bệnh thường gặp nhất là đầy bụng, khó tiêu, nôn ói, tiêu chảy, kiết lị hay ngộ độc thức ăn … Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng II, những căn bệnh về đường tiêu hóa thường bắt đầu từ những triệu chứng tưởng chừng đơn giản như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói… Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, các bệnh đường tiêu hóa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em vào mùa nắng nóng,bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu cho biết: “Nguyên nhân thường gặp là nhiệt độ cao vào mùa hè làm thực phẩm dễ bị ôi thiu, cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và lây lan, gây ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa nếu ăn phải thực phẩm được chế biến và bảo quản không đúng.

Ngoài ra, do trời nóng, trẻ thích ăn nhiều thức ăn, thức uống lạnh trước cổng trường, dọc vỉa hè với mục đích “ăn cho mát”, trong số đó có các loại kem bán rong không có thương hiệu, nước uống nhiều hóa chất, đá bào… không hợp vệ sinh”.

“Hiện nay, các bậc phụ huynh thường không kiểm soát việc ăn quà vặt của trẻ, nhất là khi trẻ đi học, do đó trẻ có thể ăn các thức ăn đường phố không đảm bảo VSATTP. Những loại kem không nhãn mác, những món nước uống, đá bào bày bán xung quanh khu vực trường học là những nguồn lây lan vi khuẩn và độc tố dễ dàng, nhanh chóng”, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu nhấn mạnh.

Công nghệ sản xuất kem siêu bẩn gây kinh hãi (ảnh chụp từ clip)

Công nghệ sản xuất kem siêu bẩn gây kinh hãi (ảnh chụp từ clip)

Theo Cục An toàn thực phẩm, không ít trường hợp người buôn bán những món quà vặt này sử dụng nguyên liệu độc hại, các loại hóa chất không rõ nguồn gốc hay không được phép dùng trong chế biến thực phẩm nhằm tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa qui trình sản xuất. TP.HCM có 20.038 cơ sở kinh doanh TAĐP, trong đó 16.125 cơ sở được kiểm tra định kỳ hàng quý. Kết quả kiểm tra quý IV/2014 cho thấy, có đến 50% cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, 1/3 số cơ sở không đủ nước và nước đá sạch phù hợp quy định.

“Cần chú ý chọn sản phẩm có nhãn mác uy tín, sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc và được chế biến trong điều kiện đảm bảo vệ sinh, áp dụng công nghệ đạt tiêu chuẩn. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng, an toàn cho người sử dụng bên cạnh yếu tố hấp dẫn về màu sắc và mùi vị.”, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu chia sẻ.

Bảo Nghi

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/09e514e1bd.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/09e514e1bd-150x150.jpegadminSức khỏe
Bệnh nhi mắc các bệnh về đường tiêu hóa gia tăng trong mùa hè Khoảng thời gian cuối tháng 4 – đầu tháng 5 là lúc thời tiết chuyển mùa: nắng nóng, độ ẩm cao,… luôn là thời điểm “lý tưởng” để các bệnh về hô hấp và tiêu hóa...