Erik Sorto, đã bị liệt suốt 10 năm, đang nâng cốc nước uống lên miệng nhờ cánh tay máy điều khiển bằng ý nghĩ.

Một người đàn ông ở California bị liệt từ cổ trở xuống đã được gắn một con chip trong não, cho phép anh điều khiển cánh tay robot chỉ bằng ý nghĩ.

Erik Sorto, 21 tuổi, đã bị liệt suốt 10 năm. Anh đã đăng ký tham gia vào thử nghiệm lâm sàng bao gồm cấy một đôi cảm biến vào vùng não có tên là thùy đỉnh sau, là nơi những dự định cử động đầu tiên được hình thành.

Cảm biến sẽ theo dõi hoạt động của não và phát hiện những đợt tín hiệu điện phức tạp. Sau đó những tín hiệu này được truyền từ não bệnh nhân tới máy tính và được phiên giải thành lệnh cho cánh tay máy.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California (Caltech), Sorto đã học được cách điều khiển cánh tay máy ngay ngày đầu tiên thử làm. Anh có thể đưa tay ra và bắt tay người khác.

Dần dần, Sorto cũng đã học được cách đưa cốc nước lên miệng cũng như điều khiển con trỏ trên màn hình máy tính.

Đây không phải là lần đầu tiên hoạt động của não được sử dụng để điều khiển chi máy. Ví dụ, năm 2009, một người đàn ông ở Italia bị mất nửa cánh tay trong một tai nạn xe hơi đã được lắp bàn tay máy có thể điều khiển bằng ý nghĩ.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cảm biến được cấy ở vỏ não thùy đỉnh sau thay vì vỏ não vận động – phần não chịu trách nhiệm cho vận động của các cơ riêng lẻ. Nhờ đó tạo ra cử động tự nhiên và mềm mại hơn.

“Khi cử động cánh tay của mình, thực ra bạn không nghĩ về cơ nào sẽ hoạt động và các chi tiết của cử động – như nâng cánh tay, duỗi tay, cầm lấy cốc, nắm chặt tay quanh cốc và v.v… thay vào đó, bạn thường nghĩ về mục đích của cử động. Ví dụ “Tôi muốn cầm cốc nước này lên”, Richard Andersen, nhà nghiên cứu chính của dự án giải thích.

“Vì thế trong thử nghiệm này, chúng tôi đã có thể thành công trong việc giải mã những dự định thực sự, bằng cách để đối tượng chỉ cần hình dung ra toàn bộ động tác, thay vì “chặt nhỏ” nó ra thành từng phần”.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/ae2bb85845.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/ae2bb85845-150x150.jpegadminSức khỏe
Erik Sorto, đã bị liệt suốt 10 năm, đang nâng cốc nước uống lên miệng nhờ cánh tay máy điều khiển bằng ý nghĩ. Một người đàn ông ở California bị liệt từ cổ trở xuống đã được gắn một con chip trong não, cho phép anh điều khiển cánh...