Theo Bộ Y tế, nắng nóng có thể gây ra các bệnh như: say nắng, say nóng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức, gia tăng bệnh hô hấp, tim mạch, đột quỵ, gia tăng ngộ độc thực phẩm, sốt cao co giật.… Đặc biệt tình trạng nắng nóng này dễ gây tổn thương cho các đối tượng là người già, phụ nữ có thai; trẻ em, những người phải lao động ngoài trời, công nhân ở các lò phát nhiệt, người bệnh đang điều trị các bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, đái tháo đường, tiêu chảy mất nước, uống rượu, vẩy nến, chàm, bỏng, cường tuyến giáp và một số người đang dùng các thuốc kháng cholinergiques, cocaine, amphetamines, phenothiazine…

Trong khi đó, tình trạng nắng nóng sẽ còn gay gắt, kéo dài trong mùa hè năm nay. Vì thế Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế cần tích cực tuyên truyền cho người dân các cách phòng sư ảnh hưởng của nắng nóng đối với sức khỏe.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu các BV tăng cường nhân lực tại phòng khám, bố trí chỗ ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám, có nước uống miễn phí, đồng thời nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

Đặc biệt Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện hạn chế tối đa việc nằm ghép tại các khoa điều trị; Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm; Cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh; Đảm bảo đủ hệ thống quạt điện, điều hòa để chống nóng cho bệnh nhân nằm viện.

Các bệnh viện cũng cần chuẩn bị sSẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như: tim mạch, tai biến mạch não, hô hấp, tiêu hóa…trong tình cảnh nắng nóng như hiện nay.

Hồng Hải

adminSức khỏe
Theo Bộ Y tế, nắng nóng có thể gây ra các bệnh như: say nắng, say nóng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức, gia tăng bệnh hô hấp, tim mạch, đột quỵ, gia tăng ngộ độc thực phẩm, sốt cao co giật.… Đặc biệt tình trạng...